Mình đã học Kanji như thế nào (Phần cuối)

“Ơn giời cậu đây rồi” gần như mình phải thốt lên khi nhận được cuốn sách đó trong tay, vì trong đó ngoài âm on, âm kun của từng chữ ra thì nó ghi lại gần như tất cả những cụm từ Hán Việt của từng chữ Hán, và lại tiếp tục học lại từ đầu cuốn sách, từng trang từng trang một. Có điều đã có một vốn kha khá chữ Hán trong đầu, mình gần như chỉ đọc lướt qua là đã nhớ được những cụm từ đó, chỉ những chữ nào chưa biết thì mình lưu tâm, ghi nhớ lại vào một cuốn sổ tay. Lúc đó mình mới lưu ý nhiều hơn tới cái gọi là “ Bộ Thủ “ vì rất nhiều chữ Hán có chứa những bộ thủ giống nhau. Những cuốn sách thường phân loại những chữ giống nhau này vào một nhóm có chung bộ thủ, tìm hiểu sâu thêm thì mình biết nó có chia ra làm hai thứ gọi là bộ chỉ Âm và bộ chỉ Nghĩa. Thường thì người ta nhóm các chữ có chung bộ chỉ nghĩa vào cùng một nhóm, ví dụ như 燃 – Thiêu ( thiêu đốt) 、炭 – Than ( than củi) 、炎 – Viêm ( ngọn lửa ) đều có chứa bộ Hoả nghĩa là ngọn lửa, 3 chữ trên ít hay nhiều nó cũng sẽ liên quan đến lửa, tương tự với các bộ thủ khác. Tuy nhiên thì cũng có khá nhiều ngoại lệ, sẽ có những chữ mang bộ thủ đó mà không dính dáng gì tới nghĩa của bộ thủ đó cả. Về bộ chỉ âm, sẽ có rất nhiều chữ có bộ chỉ nghĩa khác nhau nhưng bộ chỉ âm giống nhau, và những chữ này hầu như sẽ có cách đọc âm On ( âm Hán ) giống hoặc gần giống nhau. Ví dụ như 腱 – Kiện ( gân )、健 – Kiện ( sức khoẻ) 、建 – kiến ( xây dựng) 、鍵 – Kiện ( chìa khoá), tất cả 4 chữ này đều có âm On là Ken.

Đến đây thì mình thấy có 2 cách học có thể áp dụng được, đó là học theo những chữ có cùng bộ chỉ nghĩa giống nhau và những chữ có cùng bộ chỉ âm giống nhau. Cả 2 cái này đều có những ưu điểm riêng.
Lựa chọn đầu tiên là học theo bộ chỉ nghĩa : phần lớn các cuốn sách viết về kanji đều sẽ phân loại và sắp xếp các chữ hán theo dạng này vì nó logic với nhau về mặt nghĩa của chữ. Và sẽ rất dễ cho việc tra cứu từng chữ dựa theo bộ nhất định. Cách học lúc đó mình đưa ra là phân chia những chữ hán phức tạp thành những bộ thủ đơn giản hơn rồi sau đó ghép nó vào một câu văn có logic dễ nhớ, hoặc là tự viết ra những đoạn thơ, ví dụ :
1, chữ Khẩn 緊
THẦN 臣 nằm bên trái, HỰU 又 sát bên
MỊCH 糸 nằm ở dưới tạo ngay nên
Tạo nên chữ KHẨN緊d trong KHẨN CẤP緊急
Cố mà nhớ lấy đừng có quên!
Chữ KHẨN được ghép từ bộ Thần (thần phật, thần ma) bộ Hựu ( gặp lại) và bộ Mịch (sợi tơ). Khẩn mang ý nghĩa là sự chính xác, nghiêm chỉnh, chặt chẽ
2. Chữ Chung 鐘
Chữ Chung (鐘) là cái chuông vàng(金)
Đứng lên( 立) mà đánh, cả làng(里 )lắng nghe
Chữ Chung ( SHOU, kane) có nghĩa là cái chuông, được ghép từ bộ Kim – vàng, Lập- đứng và Lý- làng
=>> dựa vào cách tự nghĩ ra cho riêng mình những cách nhớ logic khác nhau, nên đã nhớ là sẽ nhớ rất lâu.
Lựa chọn thứ 2 là lựa chọn ra những chữ có bộ chỉ thanh giống nhau để học. Cái này có ưu điểm là rất dễ dàng để phân biệt được những chữ nhìn hao hao giống nhau, nhất là trong bài thi mà người ta hay đưa ra cho những chữ dạng này nhằm làm rối trí. Tuy nhiên việc kì công tìm ra những chữ giống nhau để học thì không phải ai cũng làm được. Mãi đến sau này mới thấy có người bỏ khá nhiều công sức tập hợp những chữ hán đó lại. Đó là anh Duy Trieu, cựu sinh viên của Đại học Ngoại Thương. Vì chưa có dịp nói chuyện trực tiếp nên cũng không biết tên thật của anh là gì, mong rằng nếu có đọc được bài chia sẻ này anh cũng bỏ quá cho. Đây là link download tài liệu trên fb cá nhân của anh https://m.facebook.com/notes/duy-trieu/kanji-gi%E1%BB%91ng-nhau/968034369959349/

3. Mất gần 1 năm rưỡi kể từ khi sang Nhật. Theo đuổi chữ Hán, mình mới có thể đạt được cái mốc gọi là kha khá trong lĩnh vực này. Quan điểm cá nhân thì là tiến chậm mà chắc, có cái gốc sâu thì ngọn mới vươn cao vươn xa được.
Thời gian khoảng tháng 1/2016, Học tiếng Nhật dễ như ăn bánh có tổ chức một chương trình viết chữ Hán đẹp mỗi ngày. Tuy là tns nhưng mình cũng vẫn cố gắng duy trì bài đăng, cũng may lúc đó có các admin khác hỗ trợ. Và cứ sau 1 tuần thì lại tổng hợp những bài viết tay chữ hán đẹp của các bạn. Hồi đó có treo thưởng để cho các bạn hào hứng tham gia, nhưng thưởng gì thì không ai biết. Đến lúc có khoảng hơn chục bạn đủ điều kiện. Thì mình nhóm họ vào 1 lớp, và bản thân mình hướng dẫn mng trong nhóm đó học luôn. Mục đích chính của lớp học đó là chữ Hán. Trong vòng 30 ngày duy trì lớp đó, mục tiêu sẽ là 900 chữ Hán. 30 chữ / ngày viết tay × 30 lần. Cái đặc biệt, mình là người chuẩn bị chữ cho các bạn chép bài tập và bản thân mình cũng phải tham gia, chép bài cùng với mọi người. Mọi người khi đã tham gia, dù bận bất kỳ việc gì, trong 1 ngày cũng phải hoàn thành được bài tập của ngày hôm đó. Bài tập của ngày hôm trước sẽ được phân tích, giải thích lại trong ngày hôm sau, cứ như thế, các bạn trong nhóm đó thật sự đã vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành những bài tập được giao. Người ta nói nét chữ – nết người quả không sai. Những ai viết chữ đẹp thường người ta có cái センス, cái cảm giác về sự vật sự việc rất tốt. Sau khi chương trình được thực hiện một thời gian, các bạn, có nhiều bạn trước đây rất sợ chữ hán, đã mơ hồ hiểu được phần nào về lợi ích của việc học chữ Hán, đi học hay đi làm, những chữ hán đó cứ quay quay trong đầu. Bản thân mình cũng vậy. Học rồi, dĩ nhiên không dùng sẽ quên, được dịp cùng mọi người rèn luyện củng cố lại từ đầu, từ những chữ đơn giản nhất, làm cho cái gốc của mình ngày một chắc hơn.
Các bạn cũng vậy. Hãy thử lập một team tự học chữ Hán. Hoạt động với mọi người, tất cả cùng cố gắng vượt qua những khó khăn và chia sẻ với nhau về những ý tưởng thú vị trong lúc học. Chắc chắn việc học nó sẽ cực kì hưng phấn và thoải mái đó.

Tuy về sau này do công việc cuốn đi và kiến thức cần học ngày một nhiều lên, mình không còn đủ thời gian để tiếp tục học cùng mọi người nữa, nhưng những bạn trong nhóm đó bây giờ vẫn còn giữ liên lạc và trao đổi, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, hoặc hiện diện trong những buổi offline của Bánh. Điều đó cũng là một niềm vui rất lớn đối với mình.

Mới về nước được vài hôm, có rất nhiều sự lựa chọn về công việc. Nhưng mình cũng vẫn rất muốn cống hiến và góp sức cho cộng đồng, cho mảng giáo dục. Gấu vẫn còn làm Bánh nên mọi người nhớ ghé qua ủng hộ team nhà Bánh vào tuần sau nhé 

Nguồn: fanpage Học tiếng Nhật dễ như ăn bánh