Học tiếng nhật giỏi bằng cách nào?

Một câu hỏi mà hàng ngàn du học sinh cũng như các bạn trẻ học tiếng nhật loay hoay để tìm câu trả lời. Phương pháp nghe, nói, đọc, viết như thế nào để hiệu quả. Mình nói luôn là chẳng có phương pháp nào cả, 100 người học tiếng nhật có 200 300 hay 500 phương pháp khác nhau và tuỳ thuộc vào khả năng lý giải của người đó.

 

Muốn làm một điều gì đó trước hết bạn phải yêu thích nó đã. Cũng như bản thân mình vốn yêu thích ngôn ngữ nhật bản vì cái hay cái lý thú của nó, thích kết bạn vui chơi, tự do thoải mái không bị gò bó. NHƯNG THÍCH THÔI THÌ CHƯA ĐỦ mà cần phải có một phương pháp học đúng đắn nữa.

Từ bảng chữ cái, từ vựng, giao tiếp đơn giản, đến kanji, viết văn, đọc hiểu nội dung từ sơ cấp lên thượng cấp và siêu siêu cấp thì phải đòi hỏi một quá trình học dài và khổ luyện. Tại sao phải KHỔ LUYỆN ?
Bạn muốn nói tốt ? Nhưng không bao giờ kết bạn với người nhật hay người đang học tiếng nhật, ” thôi ngại lắm, kì lắm ” và những suy nghĩ bảo thủ quan điểm cá nhân này đưa các bạn vào ngõ cụt. ” mấy từ đơn giản nói làm gì, thích nói khó cơ” để tỏ ra mình trình độ cao. Và chính những suy nghĩ đó dần đưa các bạn vào lối mòn. Thế mình mới nói tại sao có những bạn mới N4 mà nói tiếng Nhật tự nhiên còn các bạn N3 N2 nói ấp a ấp úng và thậm chí là nói mãi chẳng được câu nào.

Muốn nói được thì phải có từ vựng ( không phải là từ vựng sách vở mà là từ vựng thực tế, nghe bằng lỗ tai và nói bằng cái miệng ) bạn không chịu khó nghe người nhật nói và bắt chước theo thì có học 10 năm cũng chẳng khá hơn được. Không nhất thiết phải đứng nói chuyện trực tiếp với người ta thì mới nghe được, hiểu được. Bản thân mình thường xuyên lên tàu điện đứng kế bên tụi trung học sơ sở phổ thông, dân văn phòng, các cụ già nghe rồi bắt chước theo, dùng ngôn ngữ học lỏm và lấy nó làm điều hữu ích riêng cho bản thân, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Hãy chọn vị trí đứng khi di chuyển trên tàu điện, đi mua sắm, làm bất kì điều gì. Bạn sẽ nghe được rất rất nhiều từ ngữ thực dụng ở nhật.
Nghe hiểu rồi thì tập bắt chước nói theo họ, nói sai người ta chỉnh dần sẽ quen, khi bắt được nhịp thì tự nhiên sẽ nói lưu loát và ít phải suy nghĩ ngữ pháp hay cấu trúc gì cả, ngôn ngữ là ngôn ngữ, nó được trí não vận dụng khi trao đổi thông tin từ bên ngoài vào bên trong một cách hữu hiệu. Mình mấy một tình huống thế này. Hễ mà lên tàu điện các bạn thường xuyên nói chuyện với nhau bằng tiếng việt thì hỏi chừng nào các bạn giỏi được tiếng nhật ?lâu lâu có 1 2 bạn người việt tự tập cho nhau nói tiếng nhật thì các bạn nhìn vào và nói ” hai đứa đó điên à, nói tiếng nhật dở mà cũng bày đặt nói “. Nếu ở đây có ai thường hay nói câu này thì hãy tự xem lại khả năng nói tiếng nhật của mình tới đâu đi nhé rồi hãy buông lời chê trách người khác. Những người tập nói tiếng nhật như vậy lại vô cùng giỏi, lúc nào cũng nói được tiếng nhật khá và nghe hiểu tốt.
Ra đường chẳng ai dùng
何をしていますか trong sách học đâu nên là các bạn chịu khó học văn nói thực dụng đi. Chẳng ai chỉ các bạn những từ ngữ thực dụng đó cả mà phải tự bản thân tìm hiểu thôi. Đâu có ai lúc nào cũng kè kè bên bạn để chỉ hoài đâu nào. Ví dụ như mấy từ ” sửu nhi, gato, bá đạo, ….” Bạn nghe nhiều thì sẽ quen, tự hiểu và bắt chước theo phải không ?

Thêm một màn hấp dẫn nữa là kanji. ” mình chỉ cần đọc thôi được rồi không cần ghi làm gì ” 90% các bạn hay nói ra câu này. Và cũng từ những suy nghĩ đó làm tắc đường đi của các bạn mà thôi. Sự thật là có bao nhiêu giáo viên dạy tiếng nhật ở việt nam CÓ THỂ dạy kanji cho học sinh viết một cách thành thạo và đúng đắn, xin thưa thêm là các thầy cô nên tự nâng cao trình độ kanji nhiều hơn để dạy cho các em học sinh chứ để mấy em sang đây du học đọc cái gì cũng không được, viết cũng không xong, khổ thân các em nó cất công sang du học. Cũng đừng bao giờ nói câu ” kanji các em tự học ” vô trách nhiệm như thế là không được đâu, mong các thầy cô suy nghĩ cho các em học trò một chút.
Kanji các bạn muốn giỏi được thì chỉ có một cách duy nhất là tập đọc thật nhiều chữ trước, bởi vì đọc xếp trước viết mà. Đi tàu điện, ăn hàng quán, đi chơi, đi học thì ngoài đường thiếu gì kanji, hay bạn không chịu đọc mà chỉ chụp ảnh tự sướng rồi đăng facebook câu like. Muốn đọc được kanji thì hãy thức tỉnh đi. Có tự sướng thì cũng được, nhưng nhớ chụp theo mấy chữ kanji vào ảnh, người bình luận hay bản thân lấy ra xem thì còn thấy chữ kanji mà đọc. Âm on, âm kun để sau thì hẳn bàn, trước mắt gặp từ nào đọc hết từ đó, mặc kệ nó là khó hay dễ, là phức tạp hay đơn giản. 1 năm thôi chắc chắn level của bạn sẽ tăng lên gấp bội, ngoài đọc kanji trong sách đọc kanji ngoài thực tế, đọc nhiều thì sẽ nhớ vào đầu chứ không cần phải ngồi tụng bí kiếp trong phòng đâu. Học sách vở chỉ ứng dụng 1 phần thôi. Thế đọc kanji từ chỗ nào và xuất phát điểm từ đâu ? Học kanji là vô hạn gặp chữ nào thuộc lòng chữ đấy không cần phải phân biệt bất cứ chữ nào level nào. Học thực tế sẽ nhớ nhanh gấp nhiều lần. Chẳng hạn như bạn đi suốt trên 1 đoạn đường đó thì sẽ quen thôi, thậm chí là cái ổ gà nằm ở đâu các bạn cũng quá rõ và tránh mà.
Làm sao để viết kanji tốt ?
Chỉ có cách ngồi học chăm chỉ chứ không có cách nào khác đâu, viết từ cơ bản đến phức tạp, tụi học sinh nhật viết 12 năm học, mình mới viết có 1 năm thì đừng đem bản thân ra so với tụi đấy chi cho phí thời gian, vừa viết vừa đọc dần dần thì sẽ quen dần thôi.
Học hết 214 bộ thủ ? Có bao giờ các bạn tự hỏi học hết 214 này có lợi ích gì chưa hay chỉ nghe sempai hay người có thâm niên học tập lâu dài rồi bắt chước theo. Bắt chước thì bắt chước đúng chỗ chứ bắt chước sai chỗ thì thảm hoạ. Thật chất không nhất thiết học hết 214 bộ thủ đó đâu. Khi bạn học các chữ kanji sơ cấp thì nó sẽ xuất hiện trong các kanji trung cấp, cao cấp và tự nhiên nó sẽ trở thành bộ thủ riêng của các bạn thôi mỗi người một cách nhớ và không ai học giống ai cả. Muốn thành công và học tiếng nhật tốt hơn người khác thì hãy đầu tư tâm huyết chịu khó tìm tòi học hỏi chứ đừng tốn thời gian đi hỏi cách học tiếng nhật giỏi chi cho tốn thời gian, để thời gian đó tra từ điển, đọc sách, vui chơi ngoài đường học kanji nghe người nhật nói chuyện sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Vài lời chia sẻ.

Nguồn: Facebook Duy Trường

Leave a Reply

Your email address will not be published.